sua may giat quan tan phu

Bí quyết giúp bạn vệ sinh máy giặt đúng cách

Nhiều chị em phụ nữ bận rộn với mớ công việc ở ngoài xã hội mà quên để ý, làm sạch máy giặt định kỳ. Dẫn đến thiết bị phát sinh một số lỗi. Thậm chí những mẽ quần áo hằng ngày mà gia đình bạn đang giặt cũng không được sạch sẽ tối đa. Đặc biệt lồng giặt là tọa điểm chính tiếp xúc với nhiều chất cặn bã, dơ bẩn nhất vì vậy lồng giặt cũng là thủ phạm gây ra mầm bệnh và ảnh hưởng tới sứa khỏe của con người. Do đó hôm nay dịch vụ chuyên sửa máy giặt Quận Tân Phú xin chia sẽ đến quý bạn đọc một vài bí quyết đơn giản về cách vệ sinh máy giặt như thế nào nhé!

028.2217.5555 & 028.6670.4444

bi-quyet-giup-ban-ve-sinh-may-giat-dung-cach.jpg1

1. Cách vệ sinh máy giặt cửa ngang

– Trước khi bắt đầu quá trình làm sạch tương tự như máy giặt cửa trên, bạn cần lấy một khăn mềm và bàn chải, nhúng vào nước nóng pha giấm để cọ sạch phần gioăng cao su bao xung quanh cửa máy, các khe rãnh, các lỗ thoát nước.

– Dùng khăn mỏng luồn qua khe mở của hộp kỹ thuật và xoay lồng giặt, vừa xoay vừa đưa khăn trượt qua phần khe giữa lồng giặt bằng thép không gỉ và lớp vách nhựa, vách nhựa này cũng bám bẩn rất nhiều nên bạn cần tác động bằng khăn lau trượt qua lại nhiều lần. Việc này nhằm hỗ trợ cho các chất tẩy ở bước sau dễ dàng tấn công các chất bẩn hơn. Thực tế nếu bạn không làm việc này và nếu máy giặt của bạn đã lâu không được vệ sinh, thì sau khi dùng thuốc tẩy, nước chanh hay giấm đều không thể làm sạch hoàn toàn lồng giặt.

bi-quyet-giup-ban-ve-sinh-may-giat-dung-cach.jpg2

– Thực hiện chu trình vệ sinh máy giặt: cài đặt chế độ nước nóng nhất, cho giấm/nước chanh+baking soda hoặc thuốc tẩy vào ngăn chứa bột giặt, cho máy chạy một lúc rồi ngừng khoảng 1 tiếng, tiếp đó cho máy chạy hết chu trình giặt.

– Trong lồng giặt của máy giặt cửa ngang có một “hộp kỹ thuật” nhỏ, bạn mở nắp và lấy ra rổ lọc, cọ rửa rổ lọc thật sạch. Trước khi lắp rổ lọc trở lại, bạn cần dùng khăn xoay và lau kỹ phần hố nước nơi chứa rổ lọc, bạn sẽ thấy nơi này bám rất nhiều chất bẩn.

– Tháo ngăn chứa bột giặt và vệ sinh riêng. Máy giặt cửa ngang sẽ khó làm sạch triệt để so với máy giặt cửa trên, vì thùng giặt chỉ chứa khoảng 1/3-1/2 thể tích thùng, thuốc tẩy hay các chất làm sạch sẽ khó tẩy sạch các cặn bẩn bám ở vách trên của thùng giặt, do đó bạn càng cần phải vệ sinh máy thường xuyên hơn, nếu không muốn các vết bẩn bám chặt lâu ngày không thể tẩy sạch hết được.

2. Vì sao cần phải vệ sinh máy giặt

– Phần lớn mùi hôi của máy giặt xuất phát từ thùng giặt (còn gọi là trống giặt, lồng giặt) do thùng giặt luôn có 2 lớp, một lớp trong cùng bằng thép không gỉ và có lỗ chính là nơi bạn chứa quần áo, ngoài ra còn một lớp vỏ nhựa bao quanh mà bạn không nhìn thấy. Khi máy giặt lấy nước vào và tiến hành giặt xả, không chỉ quần áo chứa trong lồng thép không gỉ được tiếp xúc với nước và xà phòng, mà cả phần vỏ nhựa bao quanh cũng chứa đầy nước và xà phòng. Khi máy vắt khô quần áo, lồng thép không gỉ được xoay ly tâm với tốc độ cao và nước được đưa ra ngoài qua các lỗ, vách thùng giặt bằng nhựa sẽ hứng trọn lượng nước này và dồn xuống lỗ thoát nước. Kết thúc quá trình giặt, lồng thép không gỉ thường khá khô ráo, có thể hơi ẩm, nhưng vách nhựa phía trong thì ướt hơn nhiều, và các chất bẩn và dư lượng xà phòng, cùng các khoáng chất có trong nước như canxi, magie… sẽ bám vào vách nhựa này từng chút từng chút một, lâu ngày sẽ tạo thành lớp nhầy dính và có mùi hôi do vi khuẩn phát triển, nếu không được làm sạch sẽ làm bẩn lây sang quần áo.

– Các vị trí thường bị nhiễm khuẩn và nấm mốc khác là ngăn chứa bột giặt, cánh cửa, gioăng cao su, ống lọc xơ vải, cửa xả nước… Ngoài ra, bạn không thấy vệt nấm mốc nào không có nghĩa là máy giặt đang “sạch”, bởi vi khuẩn phát triển ngay cả khi máy giặt trông rất sạch sẽ. Mọi máy giặt cần được làm sạch từ 1-3 tháng/lần, tùy theo tần suất giặt của bạn.

– Điều này đúng với cả máy giặt cửa trên và cửa ngang. Tuy nhiên, máy giặt cửa ngang còn nhanh bị bẩn và hôi hơn. Các máy giặt cửa ngang có ưu điểm là sử dụng ít nước hơn và tiết kiệm điện hơn, tuy nhiên điều này cũng khiến các cặn bẩn, nấm mốc, các chất khoáng có trong nước… có thể tích tụ bên trong máy và khiến máy có mùi hôi. Bạn có thể thấy rằng với bất kỳ chu trình giặt nào, máy giặt cửa ngang đều không bao giờ chứa đầy nước trong thùng giặt, nghĩa là luôn luôn có những phần không được nhúng ngập trong nước và vi khuẩn dễ dàng sinh sôi.

3. Cách vệ sinh máy giặt cửa trên

– Nhiều máy giặt cửa trên hiện đại được trang bị sẵn chế độ vệ sinh máy giặt (sanitize cycle/clean washer). Nếu có chế độ này, bạn chỉ cần định kỳ bấm nút cho máy chạy mà không cần dùng thuốc tẩy hay chất hóa học nào. Nhớ là khi chạy chế độ vệ sinh máy giặt thì không được cho quần áo vào, và có thể vắt một ít nước chanh đổ vào ngăn chứa bột giặt.

– Nếu máy giặt cửa trên của bạn không có chế độ tự làm sạch, bạn hãy làm theo hướng dẫn sau:

– Tháo túi lọc xơ vải ở bên trong lồng giặt và loại bỏ tất cả các xơ vải đã được máy giữ lại trong suốt quá trình sử dụng máy, giặt sạch túi và lắp lại vào máy giặt. Chú ý dùng bàn chải đánh răng cũ cọ sạch các khe bẩn xung quanh khu vực ngăn lọc xơ vải.

– Tiếp tục dùng bàn chải đánh răng cọ sạch ngăn chứa bột giặt và các khe hở xung quanh khu vực miệng thùng giặt.

Cài đặt máy ở chế độ nước nóng nhất và mức nước cao nhất rồi khởi động máy.

– Khi máy đã xả đầy nước, đổ vào đó 0,5l giấm trắng và 100g baking soda (lưu ý phân biệt baking soda và baking powder). Nếu không có sẵn giấm, có thể thay thế bằng 250ml nước chanh. Hỗn hợp này sẽ không những loại bỏ các chất bẩn và chất nhờn dính bên trong máy giặt mà còn loại bỏ các chất đóng cặn tạo ra từ các khoáng chất có trong nước.

bi-quyet-giup-ban-ve-sinh-may-giat-dung-cach

– Để máy giặt chạy khoảng 10 phút cho giấm và baking soda kịp tác động vào vách máy giặt, bấm nút tạm dừng và cho máy đứng yên như thế trong ít nhất nửa tiếng.

– Trong lúc đợi, có thể dùng khăn ẩm lau chùi các bộ phận bên ngoài máy giặt, chú ý vắt khô khăn khi lau phần bảng điện tử, không để nước đọng trên bảng điện tử.

– Khởi động lại máy giặt và để máy chạy hết chu trình.

– Khi máy đã làm xong và ngừng lại, kiểm tra lại các bộ phận của máy giặt, nếu còn các chất cặn bẩn cứng đầu, bạn cần dùng thuốc tẩy để làm lại quá trình trên.

Tốt nhất nên thường xuyên vệ sinh máy giặt ngay từ khi mới mua về, bạn sẽ chỉ cần giấm và baking soda để loại bỏ các vết bẩn.

Lời khuyên từ các chuyên gia

– lau khô thùng giặt và phần gioăng cao su sau khi giặt xong, kéo ngăn chứa bột giặt ra ngoài, nếu có bột giặt thừa thì cần làm sạch và để khô. Để mở cửa máy giặt khi không sử dụng, nên xả qua quần áo trước khi đưa vào máy giặt, máy sẽ không bị nhiễm mùi hôi từ quần áo bẩn.

– Không giặt quá nhiều quần áo cho mỗi lần giặt, máy sẽ bị quá tải và giặt không sạch, xả không hết chất bẩn, chất bẩn sẽ lưu lại trong máy nhiều hơn. Không cho quá nhiều xà phòng sẽ khiến máy xả không hết xà phòng, máy sẽ nhanh bị bẩn hơn. Không để quần áo lâu trong lồng giặt sau khi giặt xong, cũng không để quần áo bẩn trong lồng giặt để chờ đủ mẻ giặt.

– Điều quan trọng cuối cùng chúng tôi khuyên các bạn nên vệ sinh định kỳ cho máy giặt 3 tháng 1 lần để máy hoạt động hết công suất và tăng độ bền, tuổi thọ của máy.

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách

028.2217.5555 & 028.6670.4444

Bài viết liên quan
Website: Sửa Máy Giặt Quận Tân Phú
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012
Địa chỉ: 122 Đường Tân Thới Hiệp 21, Phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam